Con bắt đầu yêu, bố mẹ thành… thám tử

Học sinh ở bậc THCS bắt đầu có những thay đổi về tâm lý cũng như hành động khiến phụ huynh và giáo viên “đau đầu”.

Mất ăn mất ngủ vì con gái chớm yêu

Chị H.H.M (phụ huynh học sinh trường THCS Khương Thượng – Hà Nội) cho hay: “Khi con lên cấp 2 mình đã chuẩn bị tinh thần để đối phó với tuổi “nổi loạn” của con. Mình cũng thường xuyên gần gũi, tâm sự cùng con khi trên đường đi học về hay lúc hai mẹ con cùng nhau nấu ăn.

Năm nay con gái mình học lớp 7, ở cơ quan mọi người hay dặn mình phải sát sao vì tuổi này các con bắt đầu biết thích các bạn khác giới. Mình thì tin con chưa thích bạn nam nào cả vì hầu như tất cả mọi chuyện ở lớp con đều kể rành rọt từng chi tiết.

Cho tới một hôm, đứa cháu gái họ hơn con gái mình 3 tuổi sang nhà chơi và con bé thì thầm: “Cô ơi, em B.N có người yêu rồi đó”. Thực sự là lúc nghe tin ấy mình như sét đánh ngang tai. Thì ra, con gái đã thích một bạn trai học khác trường đến vài tháng nay mà mình không hề hay biết gì.

Đứa cháu gái kể, hai đứa gặp nhau trong bữa tiệc sinh nhật bạn thân con bé (bạn Minh Chi). Sau đó, cả nhóm có facebook của nhau và bắt đầu những cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. Thì ra, mấy tháng qua, hai đứa đã rất nhiều lần đi ăn trưa, đi xem phim và đi dạo xung quanh trường cùng nhau mà con không hề nói cho mình.

Thực ra, trong chuyện này mình cũng không có ý định cấm đoán con và biết có cấm cũng không được. Tuy nhiên, điều khiến mình lo lắng nhất là con chểnh mảng học hành. Mấy bài kiểm tra một tiết các môn như: Lý,Văn, Anh của con đều giảm sút đáng kể so với trước.

Mình cũng đã hỏi dò cô giáo thì cô bảo con bé dạo này không được tập trung và hay cười một mình trong giờ học. Đây cũng là tình trạng phổ biến ở khá nhiều lớp. Thực sự hơn 1 tuần nay mình mất ăn, mất ngủ không biết phải làm gì”.

Làm thám tử bất đắc dĩ khi con xin đi chơi với bạn gái

Chị Ngọc Minh (Hà Nội) tự nhận là khá tâm lý với con trai. Thế nên, cu cậu khi bước vào lớp 8 đã thú  nhận với chị rằng con trót yêu cô bạn cùng lớp. Dù lo lắng nhưng chị Minh vẫn động viên con, rằng những rung động đầu đời là phải có, là rất đẹp, cần phải gìn giữ.

Song song với đó, chị cũng nhấn mạnh với con, tuổi này vừa phải yêu vừa phải học, không được sa đà, không được đi quá giới hạn. Nếu không, con sẽ bị ngồi tù không chừng!

yeu-tuoi-hoc-tro

Cậu con trai được mẹ cho phép yêu, rất hồ hởi, và không ngại xin mẹ tư vấn xem, tặng quà gì cho bạn gái ngày 20/10, dịp noel, ngày 8/3.

Tư vấn cho con xong, đến ngày 20/10, cu cậu xin đi chơi, tặng quà cho bạn gái. Chị đồng ý cho con đi 2 tiếng. Con vừa đạp xe ra khỏi nhà, chị và chồng cũng nhảy lên xe máy, lặng lẽ theo sau. Dù đã tư vấn, đã đồng hành với con, nhưng chị và anh vẫn không thể không sợ, con mình lỡ chân bước vào… nhà nghỉ!

Thấy con trai gặp bạn gái tại quán cà phê nhỏ, anh chị vẫn không yên tâm, vẫn tiếp tục đứng chờ, xem có gì bất thường không. Đang mải chăm chú theo dõi, bỗng chị phát hiện, bố mẹ bạn gái kia cũng đã đứng thấp thỏm ven đường, hóng theo từng cử chỉ của con gái.

Thấy vậy, anh chị yên tâm ra về. Nhưng công cuộc “theo dõi”, đồng hành cùng tình yêu của con trai không vì thế mà ngơi nghỉ.

Học trò lơ đễnh, tủm tỉm cười trong giờ học, giáo viên lo sốt vó

Chia sẻ với PV Infonet, một giáo viên tại trường THCS Khương Thượng cho hay: “Học sinh ở bậc THCS tâm lý bắt đầu biến đổi mà mọi người hay gọi là tuổi nổi loạn. Đặc biết, các con đã bắt đầu chú ý và có cảm tình với bạn khác giới và biết chú ý đến ngoại hình của bản thân để gây chú ý trong mắt người khác.

Một số học sinh nữ ở lớp mình chủ nhiệm còn mang mỹ phẩm tới lớp và trang điểm cho nhau lòe loẹt. Với những trường hợp như này mình trao đổi cụ thể lại với phụ huynh và yêu cầu phụ huynh sát sao hơn với con.

Còn học sinh đang ngồi trong lớp mà không tập trung và tủm tỉm cười cũng không thiếu. Tuy nhiên, đây là lứa tuổi nhạy cảm và dễ xúc động nhất, vì các em chưa va vấp nhiều nên rất dễ dẫn đến những hành động bột phát và nông nổi. Vì vậy không thể ngay lập tức mà cấm đoán một cách đầy tiêu cực.

Người lớn cần phải có thời gian khuyên bảo, động viên và chia sẻ cùng các con. Quan trọng nhất vẫn là các bậc phụ huynh, cần phải cố gắng cư xử thật tinh ý và tế nhị với con cái trong giai đoạn này. Tránh cấm đoán, trách móc, vì rất có thể xảy ra những trường hợp tiêu cực như bỏ trốn, tự tử”.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
THÁM TỬ ĐÀ NẴNG
Hotline: +84939911666
SMS: +84939911666 Message facebook Zalo: +84938035557